Yêu ma Nhật Bản trong truyền thuyết

    Yêu ma Nhật Bản trong truyền thuyết

Các loài yêu ma trong truyền thuyết Nhật Bản được gọi chung là 妖怪 : Youkai. Những câu chuyện về ma quỷ ở Nhật rất phong phú. Trong truyện là cả thế giới của những yêu ma, cũng như con người có tốt có xấu, có tên và tính cách riêng của từng con quỷ. Cùng khám phá sâu hơn vào thế giới thú vị sống động của yêu ma Nhật Bản nhé!

Nhưng trước hết cùng tìm hiểu những tên gọi và những loài Youkai đã nhé

レプラコーン (Repurakōn)

Đây là những loài vô tri vô giác trải qua hàng ngàn năm thì thành tinh. Chúng có linh hồn và nhiều khi có cả phép thuật

付喪神 (Tsukumogami)

Người Nhật nghĩ rằng mỗi một đồ vật trong nhà khi tồn tại được khoảng 100 năm thì chúng sẽ thành tinh và có phép thuật. Đôi khi chúng còn có thể biến thành người. Nhưng loại yêu tinh này chỉ trêu chọc con người mà không gây hại.

 幽霊 (Yūrei)

Loại yêu mà này là những linh hồn chết oan khuất, không siêu thoát. Chúng đa số là ác ma và luôn muốn trả thù. Loại ác ma này thường xuất hiện với bộ kimono trắng và đội mũ niệm trên đầu. Mái tóc xoã dài và gương mặt bi ai, sầu khổ.

怨霊 (Onryo)

Onryo là những ma nữ đầy oán hận. Họ chết thường do bị người tình bội bạc hay chết oan. Sau đó không siêu thoát và thành yêu ma quay trở lại trả thù. Những yêu ma này thường xuất hiện với mái tóc dài vì người ta quan niệm sau khi thành quỷ tóc họ vẫn tiếp tục dài ra.

船幽霊 (Funayūrei)

Đây là những người bị chết đuối ở biển, sau đó khong siêu thoát và biến thành ma. Những oan hồn này chỉ quanh quẩn chỗ họ chết và thường làm chìm thuyền qua lại chỗ họ chết.

悪魔 (akuma) – ác ma

Dưới đây là các loại ác ma trong thần thoại của Nhật bản:

天狗 Tengu (thiên cẩu)

Loài thiên cẩu này nửa chó nửa chim. Chúng có khả năng biến thành người. Nhưng khi thành người thì nhìn hung dữ với bộ mặt đỏ au, mũi to và dài. Chúng thường mặc quần áo thầy tu và đi đôi guốc gỗ lạch cạch. Đôi khi người ta còn coi chúng là thần rừng, hay hộ vệ mà đức Phật đã thu phục được.

hoặc キツネ (Kitsune) kyubi – cửu vĩ hồ

Cửu vĩ hồ hay còn gọi là hồ ly chín đuôi. Chúng là những con hồ ly sống hàng ngàn năm thành tinh. Những con có 9 đuôi là mạnh nhất. Chúng có thể biến hoá được thành rất nhiều thứ. Đặc biệt luôn hoá thành phụ nữ khéo léo, thông minh và xinh đẹp. Đôi khi chúng còn hoà nhập với con người là lấy chồng là con người. Khi lấy chồng, chúng rất chung thuỷ và sống có tình nghĩa.

鎌鼬 (Kamaitachi)

Trong hệ thống yêu ma Nhật Bản thì đây là loài quỷ gió. Loài này không bao giò đi 1 mình. Chúng luôn đi thành bộ ba và xuất hiện ở trên núi dưới dạng con chồn có móng vuốt sắc nhọn. Câu chuyện của chúng được người dân kể rất thú vị. Họ nói rằng khi tấn công con người thì con đầu tiên sẽ xô ngã. Con thứ hai nhiệm vụ chém người. Và con thứ ba lại đem thuốc rắc vào vết thương mà con thứ 2 vừa chém. Cho nên người bị thương sẽ không cảm thấy đau.

Thuyết 100 câu chuyện về Bách quỷ dạ hành

百鬼夜行  (Hyakki Yakou)

Bách quỷ dạ hành trong thuyết của Nhật Bản có nghĩa là hàng trăm con ma quỷ đi cùng nhau trong đêm. Chúng đi với mục đích lấy sự sợ hãi của con người để tăng cường sức mạnh. Cầm đầu nhóm ma quỷ này là  滑瓢 (Nurarihyon). Đây là con yêu quái có hình dạng ông già to đầu mặc áo cà sa. Tuy không gây hại gì cho con người nhưng đám yêu quái rất nể phục do sức mạnh siêu nhiên mà nó sở hữu.

百物語怪談会( Hyakumonogatari Kaidankai)

Bách quỷ đăng cũng là một câu chuyện kể của Nhật đã tồn tại hàng trăm năm. Nhưng không giống như Bách quỷ dạ hành, bách quỷ đăng là một trò chơi hại não của Nhật. Người chơi sẽ thắp lên 100 đèn lồng hoặc nến. Sau đó người hcowi  ngồi thành vòng tròn và lần lượt kể chuyện ma cho nhau nghe. Kết thúc 1 chuyện là thổi tắt 1 ngọn đèn. Sau khi tắt hết đèn thì con quái vật Ao sẽ hiện lên và kéo một người xuống địa ngục.

Có một bản kinh dị hơn được dựng lên từ trò chơi này. Đó là thay vì để 100 ngọn đèn gần nhau, thì để mỗi ngọn ở 1 căn phòng khác nhau. Bên cạnh mỗi ngọn đèn là 1 tấm gương. Sau khi kể xong 1 chuyện, người đó sẽ phải vào thổi tắt đèn và nhìn vào gương. Chính vì vậy mà rất nhiều người dừng lại và không dám tiếp tục đến câu chuyện thứ 100.

Do những câu chuyện về yêu ma Nhật Bản trong truyền thuyết về những loài này rất phong phú, nên nhiều khi không phân định được rõ ràng. Có loài vừa là quỷ, lại cũng là yêu quái. Rồi mỗi loại lại có những xuất thân khác nhau hay từa tựa nhau. Nhiều chi tiết trong những câu chuyện kể do quá lâu nên cũng có những mâu thuẫn. Nhưng dù sao thì họ cũng đã tạo nên một thế giới về ma quỷ phong phú và sống động.

Qua hàng ngàn năm lịch sử thì những loài Youkai đã trở thành đời sống tâm linh không thể thiếu trong văn hoá Nhật Bản. Mặc dù mang nhiều tính hư cấu về những loài này, nhưng chúng phản ánh một phần đời sống thực tế. Về con người, về xã hội. Và đôi khi họ dùng để lý giải những điều họ không thể hiểu trong thực tế. Hy vọng những Yêu ma Nhật Bản trong truyền thuyết này đã đem lại cho bạn những thông tin thú vị về văn hoá Nhật Bản.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.